Bạn biết gì về làng nghề tranh đá quý Lục Yên

Nói đến làng nghề tranh đá quý Lục Yên, đúng như tên gọi nổi tiếng với những bức tranh đá quý tinh xảo và đã trở thành một sản phẩm có thương hiệu lớn trên thị trường. Du khách tới đây sẽ có dịp quan sát cận cảnh quá trình làm ra những tác phẩm tranh đá quý đẹp mắt và thỏa sức mua sắm các sản phẩm ưng ý.

Bạn biết gì về làng nghề tranh đá quý Lục Yên

Với trữ lượng lớn và phẩm chất đá tốt vào bậc nhát cả nước, xưởng sản xuất tranh đá lục yên được biết đến như một thủ phủ của đá quý. Những viên đá quý lớn, to, đạt chuẩn thì người ta dùng làm trang sức và vật phẩm, còn đá màu hay ruby, saphire cấp thấp thì được dùng làm tranh đá, từ đó làng nghề tranh đá quý lục yên ra đời.

Đặc sắc về làng nghề tranh đá quý Lục Yên

Làng nghề tranh đá quý Lục Yên được đánh giá là đẹp với nhiều màu sắc phong phú, đa dạng. Tận dụng những mảnh vụn dồi dào từ mỗi vụ khai thác hoặc khi chế tác đá, thêm sự tài hoa của các nghệ nhân ở nơi đây, đã cho ra đời những bức tranh đá quý tinh tế và sinh động, được đông đảo những người chơi tranh trong và ngoài nước đón nhận.

Tranh đá quý lục yên được làm 100% từ đá quý tự nhiên. Tuy chỉ là đá vụn ( đá mắt tôm) và keo dính 502. Nhưng để cho ra đời một tác phẩm có hồn thì đòi hỏi rất nhiều công sức. Ban đầu, tranh đá quý lục yên thường sử dụng các mẫu tranh có sẵn như tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, những chiếc dĩa, quạt có thư pháp.. dần dần sau này xuất hiện những bức tranh đá quý khổ lớn, thậm chí mô phỏng theo những tuyệt tác của thế giới, thuyết phục cả những khách hàng khó tính nhất.

Xem thêm:

>>> Một số lưu ý khi sử dụng đồng hồ trang trí treo tường

Bạn biết gì về làng nghề tranh đá quý Lục Yên

Quy trình làm tranh của làng nghề tranh đá quý Lục Yên

Bây giờ đến thị trấn Yên Thế, ngoài cảnh mua bán ở chợ đá quý Yên Thế, còn có những âm thanh quen thuộc của các cánh giã đá làm nguyên liệu cho tranh đá, vào xưởng sản xuất tranh đá quý Lục Yên bạn sẽ dễ nhận ra quy trình  làm tranh được chia ra nhiều công đoạn khác nhau, mỗi người một việc.

– Khâu đầu tiên rửa đá cho sạch sau đó cho vào cối giã, trung bình mỗi ngày người thợ giã đươc 1kg đá, bởi phải giã thành các viên nhỏ chứ không phải nguyễn như bột. 

– Chọn nguyên liệu đá cho tranh: đây là khâu quan trọng bởi những viên đá có độ chuẩn đẹp sẽ góp phần tạo nên những bức tranh có giá trị cao sau đó những viên đá được ngâm qua axit để làm dậy màu đặc trưng, long lanh sắc sảo hơn.

– Công đọan chế tác tranh , đây là công đoạn đòi hỏi kĩ thuật lắm công phu.sau khi họa sĩ vẽ mẫu băng bút chì hay phấn màu lên tấm mica, gỗ. Những người thợ rải một lớp đá khắp mặt tranh để lót nền cho đẹp, sau đó tỉ mỉ rắc đá với bột màu chuẩn để tạo hình, nhỏ keo rồi cho chúng kết dính với nhau.

Bạn biết gì về làng nghề tranh đá quý Lục Yên

Xưởng sản xuất tranh đá quý Lục Yên

Dù vẫn còn non trẻ so với những nghề truyền thống khác, nhưng làng nghề tranh đá quý Lục Yên hứa hẹn rất nhiều triển vọng. Hiện nay, làng nghề đã có gần 50 xưởng sản xuất tranh đá quý Lục Yên với hàng trăm lao động thường xuyên, tập trung chủ yếu ở thị trấn Yên thế.

Tất cả những xưởng sản xuất tranh đá quý Lục Yên đều là những xưởng có tay nghề trong việc làm tranh đá, từ khâu sơ chế đá, chuốt đá, chọn màu đá tới vẽ tranh, ghép đá…cái khó nhất trong tranh là làm sao để những hạt đá màu li ti thể hiện những hình ảnh con người, non nức, thiên nhiên mượt mà mêm mại, sống động, trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự chứ không chỉ dừng lại ở những mảng màu đậm nhạt, đơn thuần.

Liên hệ:

  • XƯỞNG SẨN XUẤT 
  • Cơ Sở 1 : Số  78 – Xuân Phương – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Cơ Sở 2 : Số 409 An Dương Vương – Tây Hồ – Hà Nội
  • Điện thoại: 0975 028 148  
  • E-mail: nguyenbao9090@gmail.com
  • Website : longchaubaongoc.com

Xem thêm:

>>> Ưu điểm của bàn gấp làm việc tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *