“Cứu cánh” bệnh vàng lá thối rễ trên cam quýt tại vườn!

Canh tác cam quýt hiện nay có diện tích rất lớn trên cả nước. Tuy nhiên bệnh vàng lá thối rễ trên cam quýt hiện nay lại rất phổ biến, gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của người nông dân. Dưới đây, chúng tôi giúp bà con hiểu rõ hơn về bệnh vàng lá thối rễ và cách phòng ngừa hiệu quả.

 

Các nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá thối rễ trên cam quýt

 • Bệnh do các tác nhân bao gồm Fusarium, Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, tuyến trùng và các loại nhện hại gây ra.
 • Bà con nông dân hoạt động làm tác động lên cây: xiết nước để ra hoa làm rễ cây suy yếu . Ngoài ra vùng đất trồng không dễ thoát nước, đất đai khô cằn, rễ thiếu oxy.
 • Vườn cây lạm dụng phân hóa học, không sử dụng hoặc ít sử dụng phân hữu cơ. Dùng các loại phân bón có chất kích thích siêu ra rễ, thuốc kích mầm, thần dược siêu tăng trưởng làm rễ lão hóa, suy thoái nhanh.
 • Các loại vi sinh vật đối kháng bị tiêu diệt, đồng thời các vi sinh vật gây hại tăng mạnh.

Triệu chứng nhận biết cây cam quýt bị bệnh vàng lá thối rễ

Trên cành lá

 • cây bị nhẹ (mới chớm): kích thước lá vẫn còn bình thường, gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá có màu vàng cam.
 • khi cây có biểu hiện nặng hơn, gân lá có màu vàng trắng, kích thước lá nhỏ đi và phiến lá màu vàng, gió thổi dễ bị rụng. Chồi cây bị ngắn, nhiều hoa nhỏ, trái nhỏ và chất lượng trái kém.

Dưới bộ phận rễ

 • Biểu hiện nhánh cây bị bệnh hướng nào, rễ sẽ hư thối ở hướng đó, bộ rễ bị thối sẽ lan dần. Khi đó ảnh hưởng nặng đến khả năng hút nước, hút dinh dưỡng và chống đổ cho cây. Khi bị nặng, toàn bộ rễ đều bị thối đen và chết toàn cây. Điều đó càng nguy hiểm hơn khi bệnh đó lan truyền ra toàn bộ vườn hoặc các loại cây có múi khác.

Cách phòng tránh và điều trị bệnh vàng lá thối rễ trên cam quýt

 • Vườn cây cam quýt hoặc các loại cây có múi khác cần cao ráo, thoát nước tốt, nếu thấp thì phải kiểm soát lượng nước lưu thông tốt trong mùa mưa. nên có hệ thống mương rãnh thoát nước hợp lý.

Chọn lọc các loại cây giống sạch, tỉa cành, tạo hình cho cây ngay khi cây còn nhỏ, thường xuyên cắt tỉa các cành có dấu hiệu bị bệnh, sâu, yếu.

 • Loại bỏ triệt để các cây bị bệnh nặng, không có khả năng phục hồi để thuận tiện trong việc điều trị và chăm sóc các cây khác trong vườn, đồng thời giảm thiểu sự lây lan bệnh.
 • Trước khi canh tác, cần bón vôi khử trùng, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng độ pH cho đất trồng.
 • Tăng cường bón phân hữu cơ, vi sinh, cung cấp các vi sinh vật có lợi trong đất để ổn định cấu trúc đất, tăng độ mùn, tơi xốp và tiêu diệt mầm bệnh gây hại có trong đất.
 • Tăng quần thể nấm đối kháng có lợi cho đất và chống lại cũng như tiêu diệt các chủng nấm gây hại như Fusarium, Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, tuyến trùng bằng cách sử dụng nấm Trichoderma. Trên thị trường hiện nay, nhiều viện nghiên cứu sinh học đã nghiên cứu và sản xuất ra các loại nấm Trichoderma giá rẻ, thuận tiện phục vụ cho bà con như một giải pháp kiểm soát và xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cam quýt. 

Với những thông tin hữu ích chúng tôi đã cung cấp như trên, hi vọng bà con có những mùa màng bội thu và thành công!

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *