Bí quyết săn học bổng du học Nhật MEXT

Nhật Bản là đất nước mơ ước của nhiều bạn trẻ mong muốn được học tập và trải nghiệm nền giáo dục được đầu tư hiện đại hàng đầu châu Á. Bên cạnh du học tự túc thì cũng không ít ứng viên quan tâm đến các chương trình cấp học bổng từ chính phủ và các tổ chức khác nhằm hiện thực hóa giấc mơ du học Nhật Bản theo cách tiết kiệm nhất, Một trong những học bổng du học Nhật hấp dẫn nhất hiện nay chính là học bổng MEXT (Monbukagakusho)

Tóm tắt về học bổng du học Nhật MEXT

Học bổng MEXT có 7 loại bao gồm 7 chương trình khác nhau. Thông thường, du học sinh Việt Nam sẽ lựa chọn chương trình cử nhân và sau đại học.

Học bổng đại học

Giá trị: 100% học phí, chi phí ăn ở và vé máy bay

Điều kiện ứng tuyển:

GPA  THPT từ 7.5 trở lên

Trình độ tiếng Nhật  N3  và IELTS 5.5 trở lên ( trường hợp sinh viên muốn theo chương trình đào tạo bằng tiếng Anh cần đạt IELTS  tối thiểu 6.0)

Ưu tiên thí sinh có thành tích đạt giải quốc gia quốc tế như: khoa học, nghệ thuật, thể thao,…

hoc-bong-du-hoc-nhat

Học bổng sau đại học

Giá trị: 100% học phí, chi phí ăn ở và vé máy bay

Điều kiện ứng tuyển:

GPA  đại học hoặc sau đại học tối thiểu 7.5

Trình độ tiếng Nhật  N2  ( trường hợp sinh viên muốn theo chương trình đào tạo bằng tiếng Anh cần đạt IELTS  tối thiểu 6.5)

Ưu tiên thí sinh nộp bản tóm tắt luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh

Học bổng du học Nhật  luôn được cập nhật mới, bạn tham khảo thông tin tại Kênh tuyển sinh du học trực tuyến Vietnamstudent!

Cách săn học bổng du học Nhật MEXT

Chuẩn bị hồ sơ

Khi đã có kế hoạch săn học bổng du học Nhật MEXT, bạn cần tìm kiếm thông tin ở tất cả các nguồn trên internet và chú ý lấy đúng mẫu đơn đăng kí mới nhất.

Để có thể thuận lợi trong quá trình chinh phục học bổng, ứng viên nên có một người hướng dẫn cùng đồng hành, đó là các anh chị có kinh nghiệm hoặc đã từng nhận nhận học bổng MEXT sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến khi phỏng vấn

 Đối với chương trình đại học: bạn cần để tâm vào bước trau chuốt hồ sơ càng đẹp càng tốt, điểm GPA là yếu tố quyết định khi ứng viên nộp hồ sơ xin học bổng hệ đại học. Ngoài ra,một học bạ kèm bảng điểm xuất sắc với các thành tích đạt giải tỉnh, quốc gia, quốc tế thì rất lợi thế.

Nếu bảng điểm không quá xuất sắc thì bạn có thể bù lại bằng khả năng ngoại ngữ, các hoạt động xã hội cũng khiến bộ hồ sơ trở nên nổi bật.

Đối với chương trình sau đại học thì khác một chút là cần bảng điểm đại học và các thành tích nghiên cứu, các giải thưởng trong nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, thí sinh nên nhấn mạnh khả năng nghiên cứu độc lập.

hoc-bong-du-hoc-nhat

Chọn trường

Điều đầu tiên, bạn nên xác định mục tiêu rõ ràng để lựa chọn trường đại học phù hợp với khả năng bản thân. Việc biết được tỷ lệ chọi cũng giúp ứng viên biết được cơ hội đỗ ở mức nào. Ngoài ra, du học sinh  không nên chọn trường ở những vùng xa xôi hẻo lánh bởi sống ở khu vực đông dân, cơ sở hạ tầng hoàn thiện sẽ tốt cho cuộc sống, học tập của bạn hơn nhiều.

Quá trình thi

Với phần thi viết, thí sinh nên ôn luyện, làm thử những đề của năm trước để quen với dạng bài. Dù không yêu cầu biết sử dụng tiếng Nhật nhưng khi đã xin học bổng du học Nhật thì buộc bạn phải có trình độ về ngôn ngữ này.

Với phần thi phỏng vẩn: Hãy chuẩn bị một bài giới thiệu về bản thân thật ấn tượng bằng tiếng Nhật. Đừng ngại ngần công khai tất cả những hoạt động ngoại khóa đã từng tham gia, cũng như những kỉ niệm liên quan đến nước Nhật. Vì rất có thể nó sẽ khiến người phỏng vấn hứng thú với câu chuyện của bạn hơn.

Ngoài ra, thí sinh cần chuẩn bị thêm 1 bản kế hoạch học tập chi tiết, nêu lý do muốn du học Nhật, dự định sau khi tốt nghiệp. Hãy thể hiện bản thân muốn trau dồi thêm tiếng Nhật, trải nghiệm về đất nước và con người Nhật Bản.

Tạo hồ sơ du học Nhật an toàn, tiết kiệm đến 40 triệu đồng so với cách thông thường tại https://vietnamstudent.vn

Bài viết trên hi vọng đã chia sẻ những bí quyết hữu ích giúp bạn không bỏ lỡ cơ hội săn học bổng du học Nhật MEXT.

  

Có thể bạn quan tâm:

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 thay đổi như thế nào?

Hướng dẫn cach chuan bi ho so du hoc Hàn Quốc đầy đủ nhất