Bật mí cách làm sạch nước ao nuôi cá không phải ai cũng biết

Nuôi cá trong ao là phương thức nuôi trồng thủy hải sản phổ biến nhất. Tuy nhiên, do sự lắng đọng chất thải trong ao hồ và nguồn nước cấp bị ô nhiễm khiến ao nuôi thường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Để khắc phục tình trạng này, bà con cần cải tạo lại ao nuôi để tiêu diệt mầm bệnh và tạo môi trường sống tốt nhất cho cá giống vụ sau. Cùng theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu cách làm sạch nước ao nuôi cá hiệu quả nhất.

Tìm hiểu cách làm sạch nước ao nuôi cá đơn giản mà thu được hiệu quả cao

Trồng các cây lọc nước trong ao

Một số loài cây có khả năng xử lý ao ô nhiễm rất hiệu quả, bằng cách tận dụng các chất dinh dưỡng có trong nước ao để sinh trưởng và phát triển như: bèo tây, sen, bèo dâu, ngổ. Đây đều là các loài thủy sinh dễ kiếm, rẻ tiền và khả năng làm sạch nước đáng ngạc nhiên. Đồng thời, trồng cây trong ao sẽ đem lại bóng mát, chỗ trú ẩn và hỗ trợ cá săn mồi, tạo môi trường sống lý tưởng cho vật nuôi phát triển.

cách làm sạch nước ao nuôi cá

Thay nước ao hoặc sử dụng phương pháp xử lý khác

Nếu ao nuôi gần nguồn nước cấp và chủ động, dễ dàng trong quá trình thay nước, bà con có thể mở trổ và đưa nước mới vào thường xuyên để làm giảm bớt nống độ các chất ô nhiễm. Đây là cách làm sạch nước ao nuôi cá đơn giản, rẻ tiền và rất hiệu quả.

Ngoài ra, bà con có thể tiến hành bón vôi cho ao với lượng từ 7 – 10 kg/100 mét vuông khi tiến hành phơi ao hoặc lọc nước, sục khí bề mặt… cũng đem lại hiệu quả làm sạch nước ao đáng kể.

cách làm sạch nước ao nuôi cá 1

Cùng chủ đề: https://khomay3a.com/may-cho-tom-an-tu-dong-3a-ed335.html

Sử dụng chế phẩm sinh học

Phương pháp này được đánh giá là mang lại hiệu quả tốt nhất để xử lý nước ao bị ô nhiễm. Do vậy, hầu hết các trang trại nuôi cá quy mô lớn đều sử dụng biện pháp này để làm sạch ao nuôi.

Chế phẩm sinh học đánh giá là khá an toàn, có khả năng tiêu diệt mầm bệnh, vi khuẩn, ổn định pH, làm sạch nước, loại trừ khí độc, từ đó làm tăng nồng độ oxy hòa tan. Hơn thế nữa, chế phẩm sinh học khi trộn vào thức ăn cho cá còn giúp vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

Ngày nay, chế phẩm sinh học ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn nhờ chứng minh được lợi ích và hiệu quả mang lại. Đồng thời, việc sử dụng rất đơn giản, tiện lợi và ít phát sinh chi phí thuê nhân công hỗ trợ. Tuy nhiên, giá thành của chúng còn ở mức khá cao, làm đội chi phí chăn nuôi lên đáng kể.

Bài viết trên đây đã cung cấp 3 cách làm sạch nước ao nuôi cá hiệu quả để bà con tham khảo. Tùy vào quy mô, mật độ nuôi cá, tình trạng ô nhiễm trong ao nuôi và chi phí đầu tư để bà con cân nhắc, lựa chọn ra được phương pháp phù hợp nhất, vừa giúp xử lý và làm sạch nước ao, vừa tránh gây lãng phí và tiêu tốn khoản tiền không nhỏ, ảnh hưởng tới lợi nhuận thu được. Chúc bà con chăn nuôi thành công, duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ để đàn cá thương phẩm lớn nhanh, thịt thơm và bán với giá tốt nhất.

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *