Cách thổi sáo mèo chi tiết cho người mới bắt đầu

Sáo mèo ngày nay đã trở thành một nhạc cụ không còn xa lạ đối với người Việt Nam nói riêng và người dân khu vực Đông Nam Á nói riêng. Có những thời kỳ, sáo mèo còn được ưa chuộng và trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Bởi vậy, tìm hiểu và thực hành cách thổi sáo mèo chính là cách giúp bạn nắm bắt và theo đuổi được xu hướng âm nhạc.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách thổi sáo mèo cho người mới bắt đầu!

Về sáo mèo

Sáo mèo là loại sáo có nguồn gốc từ dân tộc H’Mong phía vùng núi phía Bắc nước ta. Nó không những mang âm hưởng và phong cách núi rừng mộc mạc mà còn có khả năng tạo ra những âm thanh, những giai điệu đi vào lòng người.

Cách thổi sáo mèo chi tiết cho người mới bắt đầu

Sáo mèo truyền thống Việt Nam thường được chế tác từ trúc hoặc nứa. Nó có loại 6 lỗ dành cho nữ và 8 lỗ đối với sáo mèo nam. Khác với sáo Việt, sáo mèo Tầu lại được làm từ gỗ hoặc trúc tím và thông thường chúng có một số lỗ cố định là 7 lỗ. Do cấu tạo khác nhau và đa dạng nên cách thổi và hệ bấm của các cây sáo cũng khác biệt.

Trên thân sáo mèo lúc nào cũng có một bộ phận quan trọng, không thể thiếu được gọi là lưỡi gà, gắn chặt với lam đồng. Lưỡi gà có tác dụng tạo ra âm vực riêng, đồng thời làm nhiệm vụ định âm, tạo độ trầm bổng cho âm thanh phát ra từ sáo.

Cách thổi sáo mèo chi tiết cho người mới bắt đầu

Các nốt của sáo mèo Tầu

Dù sáo mèo có rất nhiều loại với đa dạng mẫu mã, chất liệu và màu sắc và cấu tạo nhưng sáo mèo Tầu là loại được ưa chuộng và được sử dụng bởi nhiều nhạc công nhất. Có lẽ bởi âm thanh mà nó tạo ra gần gũi và dễ dàng cuốn hút người nghe hòa mình vào giai điệu.

Bởi sáo mèo Tầu chỉ có một hệ bấm duy nhất với 7 lỗ trên thân sáo, nên việc luyện tập và học thuộc hệ bấm đơn giản hơn rất nhiều so với sáo mèo Việt. Bởi sáo mèo Tầu tương tự như nốt trên sáo bầu nên thông thường người ta chỉ cần học một loại có thể chơi được cả hai loại sáo này.

Âm vực sáo mèo Tàu từ nốt thấp nhất là Rê 2. Khi dùng ngón tay bịt kín thổi nhẹ, ta được nốt Là. Nếu tiếp tục bịt kín nhưng thổi mạnh (sử dụng kỹ thuật ép hơi) sẽ cho ra nốt Đô. Tương tự như cách thổi sáo bầu, khi ta bịt 6 ngón sẽ được nốt Rê, bịt 5 ngón được nốt Mi, 4 ngón được nốt Fa, 3 ngón là nốt Sol, 2 ngón là nốt La, 1 ngón sẽ là Đô 2 và mở hết sẽ là nốt Rê 2.

Bằng cách tự mày mò, tìm hiểu về cấu tạo và đặc điểm của sáo mèo, bạn cũng có thể học thêm và tập tành thổi những bài hát đơn giản.Một bản nhạc du dương vừa có thể làm không khí thêm sôi nổi hay cũng có thể trở thành một món quá bất ngờ ý nghĩa cho những người bạn yêu thương đấy.

Mua sáo mèo liên hệ: 0969349673 hoặc truy cập saotrucvietnam.com để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết!

Cách thổi sáo mèo chi tiết cho người mới bắt đầu

Sáo Trúc Haki

Liên Hệ: 096.934.9673

Giao Sáo Toàn Quốc – Thanh toán tại nhà

Thuận tiện – nhanh chóng

Địa chỉ: 84A, Ngõ Hòa Bình 7, Đường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chúc bạn thành công!

 

>> Xem thêm: 

HƯỚNG DẪN BẠN ĐỌC CÁCH NGÂM RƯỢU NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA

CÁCH KHẮC PHỤC KHI TRUY CẬP VÀO WEB NƯỚC NGOÀI CHẬM

 

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *