Cách sử dụng chế phẩm EM ủ cá làm phân bón hữu cơ đơn giản nhất

Chế phẩm EM ủ cá có tác dụng rút ngắn thời gian ủ, phân cá không có mùi hôi thối, khó chịu. Trong khối lượng phân thu được, hàm lượng vi sinh vật có lợi tăng cao, tốt cho đất và cây trồng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết cách sử dụng chế phẩm sinh học EM ủ phân cá, bà con tham khảo, áp dụng.

 

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ ủ cá

Để ủ thành công phân cá làm đạm sinh học bón cho cây trồng, bà con cần chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu sau:

Chế phẩm sinh học EM: Sử dụng chế phẩm EM gốc, sau đó pha thành EM thứ cấp ủ cá. Để chắc chắn rằng đã mua đúng EM nguyên chất, không bị pha lẫn, bà con nên tìm mua ở địa chỉ uy tín.

Gợi ý: Có thể tham khảo chế phẩm sinh học EM tại Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng VBio.

Nguyên liệu cá tươi: Tất cả các loại cá đều có thể dùng để ủ phân. Tuy nhiên, nên ưu tiên sử dụng cá tạp, cá có giá trị kinh tế thấp (như cá mè, rô phi…). Ngoài ra, có thể thu mua thêm đầu cá, ruột cá… tại các cơ sở chế biến với giá thành rẻ.

Máy xay cá: Thiết bị duy nhất được ứng dụng trong quy trình sản xuất phân bón cá là máy xay nghiền cá. Bà con dùng để nghiền nát nguyên liệu, giúp quá trình phân hủy protein diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian ủ và tiết kiệm và khối lượng chế phẩm EM phải sử dụng.

Các cơ sở chuyên sản xuất phân bón cá số lượng lớn có thể tham khảo chiếc máy nghiền cá 3A11kW của Công ty CPĐT Tuấn Tú. Máy sử dụng nguồn điện 3 pha, công suất 11kW, năng suất làm việc đạt từ 0,9 – 1 tấn/giờ. 

 

Dụng cụ khác: Chuẩn bị thùng chứa EM thứ cấp, thùng chứa cá khi ủ và dụng cụ dùng để đảo trộn phân cá.

Hướng dẫn sử dụng chế phẩm EM ủ cá làm phân bón

Bước 1: Pha EM thứ cấp

Sử dụng EM gốc pha với nước sạch để tạo thành EM thứ cấp. Pha chế phẩm sinh học EM theo tỉ lệ 1 : 100 và đựng trong can nhựa, nắp kín. Để can EM vào chỗ thoáng, mát không có ánh sáng mặt trời tác động trực tiếp trong 30 ngày.

Bước 2: Ủ cá

Cá tươi nghiền nhuyễn đem trộn với chế phẩm EM thứ cấp theo tỉ lệ 100kg cá – 50 lít EM cấp 2. Cho nguyên liệu vào thùng phuy, đậy kín, để nơi thoáng mát từ 7 – 10 ngày.

Cho thêm 2kg quả dứa hoặc vỏ đu đủ xanh vào thùng trộn. Tiếp tục ủ trong 7 – 10 ngày nữa.

Sau đó, bà con cho thêm 25 – 50 lít EM cấp 2 (thay đổi theo tỉ lệ nguyên liệu) vào thùng  phuy, trộn đều các nguyên liệu, để ủ trong 7 – 10 ngày. Các nguyên liệu này sẽ giúp thịt cá nhanh chóng bị phân hủy, tạo thành phân bón.
Sau 7 – 10 ngày mở nắp kiểm tra thùng nguyên liệu. Nếu thịt cá đã rữa ra thành dung dịch, không có mùi hôi thối thì có thể đem ra dùng. Nếu cá chưa rữa ra thành phân, tiếp tục ủ trong 7 – 10 ngày.

Cách sử dụng chế phẩm EM ủ cá đơn giản, dễ thực hiện, nguyên liệu có giá thành phải chăng nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong phân bón lại cao. Chúc bà con thực hiện thành công với hướng dẫn chi tiết ở trên.