Công dụng và những ứng dụng ít biết của cây lộc vừng

Cây lộc vừng là một trong những loài cây cảnh thuộc nhóm những loài cây cảnh quý trong nhóm sanh, sung, tùng, lộc tại nước ta.. Cây lộc vừng có tên khoa học là Barringtonia Acutangula. Cây lộc vừng thuộc họ Lecythidaceae. Cây lộc vừng có nguồn gốc tại vùng đất ấm ven biển Nam Á. Cây sau đó phân bố và phát triển rộng khắp tại nhiều nơi trên thế giới từ Châu Á, Châu Âu..Cây lộc vừng được du nhập vào nước ta, cây được trồng phổ biến từ Bắc vào Nam. Cây được trồng làm đẹp cảnh quan như công viên, trường học, công trình đô thị, biệt thự, nhà vườn…ngoài ứng dụng để làm cảnh cây lộc vừng còn có nhiều công dụng khác chúng ta cùng nhau tìm hiểu sau đây nhé.

Cây lộc vừng là loài cây thân gỗ, cây sống lâu năm. Cây lộc vừng cao khoảng 5-10m. Cây cho vẻ đẹp ở phần tán lá. Cây lộc vừng có tán lá cây rộng, độ che phủ cao nên tạo ra bóng mát lớn.  Lá cây lộc vừng có phiến lá dầy, lá già có màu xanh đậm, mặt trên hơi nháp. Lá cây lộc vừng dài khoảng 10-15cm, rộng 4-6cm rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu, mép lá có hình răng cưa. Cây có bộ rễ cọc chắc khỏe bám chặt vào đất tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho câ phát triển. Cây lộc vừng cho ra hoa vào mùa thu. Cây lộc vừng có chuỗi hoa theo chiều dài chỉ gồm một nhánh chính, xòa xuống dưới dài khoảng 20-30cm. Chuỗi hoa thường gồm nhiều những nụ hoa nhỏ, có hình tròn, nụ hoa có đế dày, khi nở bung ra rất đẹp, hoa cây lộc vừng có màu đỏ kích thước hoa khi nở là 1-4cm. Hoa khi nở có hương thơm nhẹ. Quả có hình  bầu dục, có các rãnh nhỏ. Kích thước quả dài khoảng 3-5cm. Quả khi non có màu xanh, khi già có màu nâu đậm.

Cây với vẻ đẹp của phần tán lá, cây được ứng dụng vào trồng làm cảnh để ang lại cảnh quan xanh cho cảnh quan, bên cạnh đó, cây lộc vừng mang ý nghĩa của sự may mắn, nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ khi ta trồng cây lộc vừng để làm cảnh. Ngày nay có những cây lộc vừng bonsai trông rất bắt mắt. Cây là loài cây trồng đươc nhiều người yêu thích.

Ngoài ứng dụng trồng làm cảnh, ngày này người Mua cây lộc vừng còn ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống, như ẩm thực, y học cổ truyền, không phải ai cũng để ý đến. Lá cây lộc vừng có tính chát, thường được dùng làm rau sống ăn kèm với những món ăn như nem, nem chạo, ngoài ra lá cây còn được giã ra làm gỏi cá, có công dụng chữa bệnh ỉa chảy cho những loài động vật như gà lợn. Rễ cây lộc vừng có vị đắng, có tính hạ nhiệt rất tốt, rễ dùng để bào chế các loại thuốc chữa bệnh sởi. Quả cây lộc vừng khi còn xanh dùng chữa các bệnh như ho xuyễn, bệnh sởi, ta ép quả lấy nước để chữa chàm, ngâm rượu quả cây chữa bệnh đau răng.Phần hạt phơi khô sau đó giã nhuyễn ra kết hợp với những loại bột và dầu được dùng chữa bệnh đau bụng và các bệnh về mắt. Vỏ cây lộc vừng chứa hàm lượng tanin lớn nên có công dụng chữa bệnh ỉa chảy hay bệnh đau bụng từng cơn.

Xem thêm: