Điểm qua các nhu cầu việc làm phổ thông hiện nay

Hiện nay các ngành công nghiệp, các xí nghiệp ngày càng phát triển, tạo nên nhiều cơ hội việc làm, việc làm phổ thông có nhu cầu cao đối với các lao động phổ thông. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc làm phổ thông nhu cầu cao.

Việc làm phổ thông là gì

Lao động phổ thông là tầng lớp lao động không có hoặc có ít kiến thức chuyên môn, chiếm tỉ lệ lớn trong mọi xã hội. Đối tượng lao động phổ thông thường là tầng lớp có trình độ học vấn dừng lại ở THPT, thậm chí là các cá nhân chỉ dừng lại ở tiểu học hoặc THCS.

Công việc lao động phổ thông thường là những công việc yêu cầu về trình độ không cao và không quá khắt khe, liên quan đến thể lực, chân tay, ít liên quan đến các vấn đề chuyên sâu, kiến thức tri thức và hầu như không có tính sáng tạo, công việc thường theo lối rập khuôn, có thiết lập cụ thể. 

Một số việc làm phổ thông có thể thấy rõ và điển hình: bảo vệ, công nhân nhà máy xí nghiệp, công nhân thủ công nghiệp…

Lao động phổ thông hiện nay

Lao động phổ thông hiện nay là tầng lớp lao động đông đảo nhất, chiếm hơn 40% lao động cả nước. 

Lực lượng lao động phổ thông chủ yếu là người tỉnh lẻ, điều kiện chưa cao nên kiến thức về các ngành công nghiệp trí óc hầu như không có. 

Lao động phổ thông hiện nay có thể chia ra thành các nhóm sau:

  • Lao động trẻ: đây là nhóm lao động trong độ tuổi dưới 35t, nhóm lao động nay chủ yếu là các đối tượng có trình độ học vấn không cao, dừng lại ở THPT, là lao động hướng tới các công việc phổ thông thuộc nhà máy, xí nghiệp.

  • Lao động già: ở nhóm lao động này chủ yếu là lực lượng lao động có số tuổi ở một mức nhất định, vượt qua yêu cầu của các khu công nghiệp nhà máy và thường làm các công việc chân tay, thể lực tự do bên ngoài như bảo vệ, bán hàng…

Cơ hội việc làm của lao động phổ thông

Hiện nay chúng ta đang bước vào thời đại công nghệ 4.0, nền kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đây cũng là điều kiện để tạo ra hàng ngàn các cơ hội việc làm. 

Đối với lao động phổ thông cũng vậy, thay vì nói khoa học công nghệ phát triển, tạo nên sự cạnh tranh và hạn chế cơ hội đối với tầng lớp lao động phổ thông thì sự phát triển hiện nay chính là một bước đệm cho việc làm phổ thông nhu cầu cao.

Trong mọi giai đoạn kinh tế của nước ta, luôn luôn có những lĩnh vực, công nghiệp, việc làm hầu như ưu tiên cho tầng lớp lao động phổ thông. Và trong giai đoạn phát triển kinh tế công nghiệp hiện nay cũng vậy, lao động phổ thông có thể tại bất cứ đâu tìm thấy cơ hội việc làm cho bản thân dù phù hợp hay không. 

Cơ hội việc làm của lao động phổ thông có thể thấy được trong nhiều lĩnh vực, nguồn tuyển dụng. Ví dụ như các công ty tuyển dụng bảo vệ, các trang tuyển dụng lao động phổ thông, các doanh nghiệp nhà máy tư nhân đầu tư nước ngoài tại các khu công nghiệp địa phương, hoặc ngay khi tại cửa hàng buôn bán nhỏ luôn luôn có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông…

Việc làm phổ thông nhu cầu cao

Như đã phân tích ở trên, việc làm phổ thông có nhu cầu cao ở bất cứ thời điểm nào.

Các khu công nghiệp, xí nghiệp luôn luôn có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông. Đối tượng lao động phổ thông phù hợp với yêu cầu của các xí nghiệp thường là nhóm lao động trẻ, thích ứng nhanh và nhanh quen việc. 

Phó phòng quản lý lao động khu chế xuất Tân Thuận, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết, từ đầu năm nay đến cuối năm, các xí nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cao, cần khoảng 5.000 lao động phổ thông.

Hay như Phó giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Sang chia sẻ, dù công việc lao động phổ thông có nhu cầu cao, các công ty luôn trong tình trạng tuyển dụng lao động với số lượng lớn.

Đề cử như công việc bảo vệ, đây có thể nói là một công việc có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông lớn, xuyên suốt trong năm. Chúng ta có thể ứng tuyển một cách dễ dàng thông qua các website, các trung tâm tuyển dụng bảo vệ uy tín như timviecnhanh, Công ty Bảo vệ Thiên Bình… 

>> Xem thêm: 

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *