Gia công phóng điện (EDM) là gì?

Gia công phóng điện (còn gọi là gia công tia lửa hoặc ăn mòn tia lửa) loại bỏ nhu cầu về lực cơ học (hoặc sự tiếp xúc của dụng cụ) khi loại bỏ vật liệu khỏi phôi. Thay vào đó, một EDM sử dụng năng lượng nhiệt cho quá trình loại bỏ, tạo ra các bộ phận mong muốn một cách chính xác.

Bạn có muốn tìm hiểu về cách thức hoạt động của EDM, các loại EDM khác nhau và ưu điểm của EDM so với các phương pháp gia công truyền thống không? 

Gia công phóng điện hoạt động như thế nào?

Máy phóng điện thường có một điện cực giúp phân hủy các vật liệu dẫn điện như cacbua hoặc thép cứng.

Không giống như gia công thông thường, nơi một công cụ cắt được quay so với phôi, điện cực EDM thường không tiếp xúc với phôi. Thay vào đó, nó được định vị sao cho tồn tại một khoảng cách nhỏ giữa nó và phôi.

Để tạo ra các vết cắt hoặc chế tạo các bộ phận, một tia lửa điện tần số cao được phóng ra từ điện cực tới phôi. Sự phóng điện này làm bốc hơi (hoặc nóng chảy) bề mặt của kim loại, tạo ra các vết cắt mong muốn.

Chuyển động của điện cực này xung quanh phôi để chế tạo các bộ phận thường được điều khiển bằng công nghệ Máy tính Điều khiển Số (CNC). Tuy nhiên, hoạt động thành công của EDM vượt ra ngoài công nghệ CNC và phóng điện; điện cực và phôi thường được ngâm trong chất lỏng điện môi, giúp kiểm soát tia lửa điện và làm mát phôi trong quá trình gia công.

Các loại máy phóng điện là gì?

1 – Gia công phóng điện chìm

EDM chìm hay còn gọi là EDM ram là loại EDM được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các điện cực được sử dụng trong EDM chìm được gia công trước để tạo thành hình ảnh ngược (hoặc phản chiếu) của phôi. Vì vậy, khi bạn ấn điện cực này lên phôi và tạo ra tia lửa điện, nó sẽ tạo ra một phiên bản âm của hình dạng ban đầu.

Nhìn nó theo cách này. Giả sử bạn muốn chế tạo một khoang hình khối trên phôi bằng EDM chìm. Sau đó, bạn phải gia công điện cực để có phần nhô ra hình khối để có được hình dạng mong muốn.

2 – Gia công phóng điện dây

Dây EDM, còn được gọi là xói mòn dây, có một dây mỏng (thường được làm bằng đồng thau hoặc đồng) hoạt động như điện cực. Hoạt động của nó khá giống với gia công CNC thông thường vì dây này di chuyển qua phôi, làm bốc hơi các bề mặt kim loại trong vùng lân cận của nó và tạo ra các vết cắt để tạo thành hình học mong muốn.

Tuy nhiên, không giống như trong gia công thông thường, điện cực dây phải đi qua phôi kim loại hoàn toàn trước khi bạn có thể tạo vết cắt bằng quy trình sản xuất này. Điều này đơn giản có nghĩa là EDM dây tạo ra các vết cắt 2-D trong các phần 3-D.

Dây EDM là lý tưởng nếu bạn đang muốn cắt các mảnh vật liệu nhỏ một cách chính xác. Đây cũng là phương pháp EDM phù hợp để sản xuất nguyên mẫu vì chi phí thấp và độ chính xác cao.

Gia công phóng điện khoan lỗ số 3

Như tên cho thấy, quá trình khoan lỗ EDM được sử dụng để khoan lỗ. Máy phóng điện lỗ có một điện cực hình ống với chất lỏng điện môi (chẳng hạn như nước khử ion) chảy qua nó, cho phép máy khoan lỗ nhanh hơn so với máy khoan thông thường. Nó đặc biệt hữu ích để gia công các lỗ cực nhỏ, loại bỏ nhu cầu mài mòn.

Lựa chọn giữa gia công CNC và gia công phóng điện

Như chúng tôi luôn nói với khách hàng của mình, gia công cơ khí chính xác CNC và EDM là những công nghệ gia công tiên tiến có khả năng tạo ra khá nhiều kiểu dáng sản phẩm.

Tuy nhiên, mặc dù bạn có thể tạo bất kỳ thiết kế nào bằng cách sử dụng hai công nghệ này, nhưng nếu lựa chọn sai có thể dẫn đến thời gian thực hiện lớn hơn và độ chính xác nhỏ. EDM đặc biệt hữu ích để gia công các vật liệu cứng, dẫn điện như titan và vonfram. Bạn cũng nên chọn EDM nếu lo ngại về tính dễ vỡ của vật liệu vì EDM loại bỏ nhu cầu về lực cắt cao để loại bỏ vật liệu.

Xem thêm:

https://trungluu.com/tai-sao-gia-thanh-cac-tam-pin-mat-troi-lai-cao-nhu-vay/

https://trungluu.com/the-nao-la-nang-luong-tai-tao-va-nang-luong-tai-tao-co-nhung-loai-nao/

 

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *