Không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu? Cần mang giấy tờ gì khi lái xe?

Bộ Giao thông vận tải quy định, khi tham gia giao thông người lái xe bắt buộc phải có bằng lái. Tuy nhiên, vẫn có không ít người chạy xe nhưng lại chưa có bằng lái. Vậy, không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu?

Những giấy tờ cần mang khi lái xe

Khi điều khiển phương tiện người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau:

+ Đăng ký xe;

+ Bằng lái xe phù hợp với xe của người điều khiển.

+ Theo quy định tại Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ, phải có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.

+ Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy đối với những người tham gia giao thông bằng lái xe máy là một trong những giấy tờ bắt buộc phải mang theo.

Không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu

Trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định xử phạt hành chính thì:

– Bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy không mang theo giấy phép lái xe;

– Không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng

– Đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Ngoài ra, cũng sẽ bị xử phạt trong trường hợp biết người kia không có bằng nhưng vẫn cho mượn xe.

Do đó khi tham gia giao thông các bạn hết sức lưu ý nên mang theo đầy đủ giấy tờ, tránh bị phạt. Tốt nhất không nên thi lấy bằng lái xe máy với những người chưa có bằng lái xe máy theo đúng quy định của pháp luật. Khi chưa có bằng thì không nên điều khiển xe máy.

Nhằm tránh trường hợp bị vạ lây mất tiền oan, nên khuyên người nào đó muốn thi lấy bằng lái xe máy nếu họ có ý định mượn xe của bạn.

Hiện nay thi bằng lái xe máy không có gì khó cả và rất đơn giản, bạn chỉ cần bớt chút thời gian là có thể thi lấy được bằng. Từ lúc đăng ký thi thời gian đến khi lấy được bằng chỉ hết khoảng độ 2 tuần.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, với mức xử phạt được đưa ra trong quy định nếu trên. Mức xử phạt nêu trên đều không tương ứng dù không rõ bạn điều khiển loại xe nào. Không rõ bạn điều khiển loại xe nào tuy nhiên với mức xử phạt được đưa ra trong quy định nếu trên thì mức xử phạt nêu trên đều không tương ứng.

Trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bạn thì bạn có thể yêu cầu cơ quan công an giải thích rõ bạn vi phạm những lỗi nào và các lỗi đó đều phải được thể hiện.

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *