8 thông tin liên quan đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Trong quan niệm phong thủy thì cầu thang là nơi quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tài lộc của mọi người trong gia đình. Chính vì vậy mà việc thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuẩn rất quan trọng và được nhiều người quan tâm hiện nay. Trong bài viết dưới đây Thiết kế nội thất 9houz sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn.

Mục lục


Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

1. Chiều cao của cầu thang

Khi thiết kế chiều cao cho cầu thang thì người ta thường dựa vào chiều cao thông thủy của mỗi ngôi nhà. Đối với những thiết kế nhà thông thường thì cầu thang sẽ có chiều cao là 3.6m và với 24 bậc cầu thang. Tuy nhiên dựa vào chiều cao thông thủy của mỗi ngôi nhà mà nhà thiết kế sẽ thay đổi chiều cao sao cho phù hợp nhất.

2. Độ rộng của một vế thang

Độ rộng của một vế thang thông thường sẽ là 60cm, đủ diện tích cho việc di chuyển được thoải mái. Tuy nhiên, với hầu hết những mẫu thiết kế cầu thang hiện nay thì độ rộng của một vế thang thường là 90cm, đảm bảo tất cả mọi người trong nhà đều có thể di chuyển thoải mái cũng như cho công việc vận chuyển và lắp đặt đồ di chuyển giữa các tầng.

Độ rộng của cầu thang cần phải đủ không gian di chuyển

Độ rộng của cầu thang cần phải đủ không gian di chuyển

3. Chiều ngang của cầu thang

Chiều ngang của bậc thang chính là khoảng cách từ bậc thang đầu tiên cho đến vị trí chiếu nghỉ, và khi thực hiện đo thì nên đo phương song song với mặt đất chứ không tiến hành đo xéo. Chiều ngang của cầu thang được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng khi thiết kế kích thước của cầu thang, vì độ dốc của cầu thang có lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào khoảng cách này, vì vậy bạn cần phải thực sự lưu ý khi thiết kế chiều ngang cầu thang. Bạn nên dựa vào diện tích không gian nhà ở của mình để bố trí chiều ngang cầu thang hợp lý. Nếu căn nhà của bạn có diện tích rộng rãi thì nên thiết kế chiều ngang của cầu thang lớn một chút để giúp cho việc di chuyển thoải mái và dễ dàng hơn đối với mọi người trong gia đình.

Đọc thêm:

Chiều ngang cầu thang nên thiết kế thoải mái một chút

Chiều ngang cầu thang nên thiết kế thoải mái một chút

4. Độ sâu của bậc thang

Độ sâu của bậc thang chính là kích thước khi mà bạn đặt chân lên một bậc thang bất kỳ thì bề mặt đó có hai kích thước là chiều dài và chiều rộng – chiều rộng. Với những mẫu cầu thang thông thường thì người ta sẽ thiết kế độ sâu của bậc thang khoảng 25cm trở lên, vì nếu độ sâu cầu thang nhỏ hơn 25cm thì  sẽ làm cho bàn chân khó mà đặt hết lên bề mặt bậc thang được. Điều này rất nguy hiểm vì có thể gây ra tai nạn trượt chân, ngã,…

5. Độ cao của bậc thang

Độ cao tiêu chuẩn của mỗi bậc thang thường được giới hạn và không được vượt quá 18cm. Vì nếu như thiết kế cầu thang với độ cao của các bậc thang quá lớn sẽ gây ra tình trạng mỏi chân khi di chuyển cho người sử dụng. Ngoài ra thì các bậc thang của cầu thang cần được thiết kế độ cao đồng đều với nhau, trừ bậc thang đầu tiên ở tầng 1. Có những trường hợp chiều cao giữa hai tầng bị lẻ số nên người ta thường đẩy số lẻ xuống bậc thang đầu tiên, còn những bậc thang khác vẫn sẽ có độ cao như nhau.

6. Tay vịn cầu thang

Tay vịn cầu thang được xem là chi tiết không thể thiếu khi thiết kế cầu thang để đảm bảo yếu tố an toàn cho những người sử dụng. Đối với những gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ thì việc thiết kế tay vịn cầu thang lại càng được quan tâm và chú trọng nhiều hơn. Chiều cao tối thiểu khi thiết kế tay vịn cầu thang là 1m trở lên để có thể đảm bảo yếu tố an toàn cho tất cả mọi thành viên trong nhà bạn khi di chuyển cầu thang.

Tay vịn cầu thang giúp đảm bảo an toàn khi di chuyển

Tay vịn cầu thang giúp đảm bảo an toàn khi di chuyển

7. Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ là chi tiết được thiết kế để giúp người sử dụng cảm thấy bớt mệt mỏi khi phải di chuyển liên tục lên cao. Chiếu nghỉ thường có độ dài là 90cm.

8. Gờ của bậc thang

Gờ của bậc thang chính là phần nhô ra phía ngoài so với độ sâu của bậc thang. Phần gờ này chính là phần nhô của vật liệu lát bề mặt bậc cầu thang. Lưu ý khi thiết kế là không cho gờ của bậc thang nhô ra quá nhiều, nên giới hạn trong khoảng 2cm để không gây té vấp cho người sử dụng.

Gờ của bậc thang không nhô ra quá nhiều để đảm bảo an toàn

Gờ của bậc thang không nhô ra quá nhiều để đảm bảo an toàn

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vovo cùng bổ ích liên quan đến những lưu ý khi thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuẩn. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết để có thể thiết kế được những mẫu cầu thang đẹp với kích thước tiêu chuẩn tạo nên điểm nhấn cho không gian sống của bạn.

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *