Nuôi vịt xiêm thả vườn – Mô hình đầy triển vọng, được thị trường đón nhận

Có sẵn khuôn viên vườn rộng, nhiều nông dân đã tìm tòi, áp dụng và thành công với mô hình nuôi vịt xiêm thả vườn. Cách tạo sinh kế mới này hứa hẹn có nhiều triển vọng để phát triển bền vững. 

Rất nhiều mô hình nuôi vịt thả vườn đã thành công 

Bà Hà Thị Tiền – thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa thu lãi 8 triệu/ lứa với mô hình vịt thả vườn. Một năm, bà thả được 3 lứa vịt dưới tán cây dừa xiêm. Ngoài khoản lời thì thịt ở trên, bà con có thêm thu nhập từ trứng vịt, quả dừa xiêm. Hiện tại, trang trại của bà đã có hơn 700 con vịt xiêm. Trong đó, khoảng 300 con vịt đẻ, 400 con vịt tơ. 

Ông Thân Văn Vinh –  khu phố Suối Cam, phường Tiến Thành (Đồng Xoài) thành công với mô hình chăn nuôi khép kín. Trong đó có cả gà, vịt lợn. Ông biến vườn cao su trở thành vườn nuôi vịt xiêm. Chúng có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tự tự nhiên. 

Anh Nguyễn Thiện An (ấp Hiệp Hòa xã Hiệp Xương, Phú Tân, An Giang từng tốt nghiệp đại học Cần Thơ. Song, năm 2011, anh đã quyết tâm bỏ về quê, lựa chọn mô hình chăn nuôi vịt xiêm theo hướng an toàn sinh học để phát triển kinh tế gia đình. Từ 100 con vịt xiêm ban đầu, anh tăng số lượng con lên tới 600. Vịt nuôi thả vườn thịt săn chắc, ngọt thịt, đủ độ giai ngon chứ không bở, nhũn như vịt nhốt chuồng. 

Thành công của người nông dân một lần nữa chứng tỏ đây là mô hình nuôi vịt xiêm mới, đầy tiềm năng, triển vọng. 

Cần chuẩn bị gì cho mô hình thâm canh vịt xiêm thả vườn?

Lợi nhuận cao, được thị trường đón nhận nhưng không phải ai cũng có thể bắt đầu khởi nghiệp với mô hình này. Nhiều trường hợp do không chuẩn bị kỹ càng, kỹ thuật chăn nuôi yếu kém nên vịt chưa kịp xuất chuồng đã chết hàng loạt. Thất thu, lỗ lớn gấp đôi góc thu về. 

Vì thế để tránh đi vào những vết xe đổ đó, bà con nên chuẩn bị kỹ càng, xây dựng một bản kế hoạch nuôi vịt xiêm. Mục đích cuối cùng vẫn là giảm thiểu rủi ro, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Một vài gợi ý dưới đây để bà con tham khảo

  • Xác định vốn đầu tư nuôi vịt xiêm là bao nhiêu?
  • Xác định số lượng đàn vịt xiêm mình nên nuôi bao nhiêu là phù hợp với diện tích, kinh phí, cho hiệu quả cao nhất.
  • Chuẩn bị các kiến thức, kỹ thuật nuôi vịt từ cơ bản đến chuyên sâu. Bà con có thể đi một vòng để tham khảo các mô hình nuôi vịt xiêm đã thành công ở lân cận. Những kinh nghiệm thực tế này cực kỳ quý báu và gần như có thể áp dụng được ngay cho mô hình trang trại của mình. 
  • Chuẩn bị chuồng trại, cách làm chuồng nuôi vịt xiêm theo hình thức thả vườn phù hợp.
  • Chuẩn bị con giống. Chọn địa chỉ cung cấp giống vịt xiêm uy tín, chất lượng. Lựa chọn kỹ các con giống. Chỉ chọn con khỏe mạnh, sạch bệnh, nhanh nhẹn. Đảm bảo hiệu quả chăn nuôi cao nhất.
  • Chuẩn bị thức ăn cho vịt xiêm. Với mô hình thả vườn, bà con hoàn toàn có thể tận dụng thóc, ngô, bã dầu, khô dầu, bột xương, bột cá, cua ốc, rau bèo, thân cây chuối… để nuôi vịt. Hạn chế sử dụng cám tăng trọng để tiết kiệm chi phí, giảm phụ thuộc vào sự bấp bênh của thị trường. Đồng thời, tránh lây bệnh từ ngoài vào đàn vịt xiêm thả vườn.
  • Chuẩn bị máy móc chế biến thức ăn cho vịt xiêm. Với mô hình từ trên 100 con, chủ trang trại nên xem xét mua máy tự chế biến thức ăn cho vịt xiêm. Một số máy cần thiết như: máy băm nghiền đa năng, máy ép cám viên, máy băm chuối giá rẻ Các thiết bị là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ bà con tự chế biến thức ăn nuôi vịt xiêm ngay tại nhà. An toàn và hiệu quả cao hơn. 

Nuôi vịt xiêm thả vườn đã và đang mang đến những triển vọng mới, tạo sinh kế mới, giúp bà con vườn lên làm giàu. Rất nhiều nông hộ đã thành công, đó là minh chứng cho nhận định trên của chúng tôi. 

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *