Thiết kế sân vườn theo phong cách Á Đông

Sân vườn, khoảng không gian mở của mỗi ngôi nhà luôn được chăm chút tỉ mỉ bởi đây là nơi thư giãn. Qua nhiều thế kỳ, cách thiết kế sân vườn được định hình theo phong cách của mỗi nền văn hóa. đất nước.
Vườn An Nam trân trọng giới thiệu đến bạn đọc những cách thiết kế sân vườn theo phong cách Á Đông: Trung Quốc, Nhật và Việt Nam.
Xem thêm: Những bộ bàn ghế sân vườn nghệ thuật

Sân vườn theo phong cách Trung Hoa

Sân vườn theo phong cách Trung Hoa
Sân vườn theo phong cách Trung Hoa

Với một lịch sử qua nhiều chế độ phong kiến, Trung Quốc đã gầy dựng cho mình một nền văn hóa sân vườn độc đáo.
Các thiết kế sân vườn được thể hiện rõ, tỉ mỉ và chi tiết trong những công trình kiến trúc còn sót lại như Tử Cấm Thành, đền, chùa,…
Trong khuôn viên của biệt phủ, vương phủ, cung vua, các khu vườn luôn được chú trọng với những khu vực có một chủ đề riêng, được kết nối với các khu vực khác qua các đường hành lang vòm cầu.
Khu vực về hoa mai
Khu vực về hoa sen (hồ nước)
Khu vực nhiều núi giả và hòn non bộ
Khu vực lầu gác, bến nước…

Sân vườn theo phong cách Nhật

Sân vườn theo phong cách Nhật
Sân vườn theo phong cách Nhật

Các khu vườn Nhật luôn chú trọng sự bình yên và tĩnh lặng theo phong cách Thiền. Trong mỗi khu vườn, bạn sẽ tìm thấy được chính mình và trái tim như bình tĩnh lại sau nhiều áp lực của cuộc sống.
Vậy có điều gì đặc biệt trong những khu vườn này?
Vườn Nhật được thể hiện tiêu biểu nhất trong Hoàng Cung Nhật Bản với những cây bonsai, hồ nước, sỏi đá,…
Những cây cổ thụ được đưa vào không gian, đem lại cảm giác mênh mang và khí trời.
Nghệ thuật bonsai đỉnh cao của cây bonsai, đá sỏi và nước giúp định hình và khẳng định phong cách vườn Nhật lan rộng ra thế giới.
Tại Việt Nam, nhiều biệt thự và khu nghỉ dưỡng yêu chuộng phong cách vườn Nhật để đem lại sự thư thái nhất cho các thành viên trong gia đình và khách du lịch

Sân vườn theo phong cách Việt Nam

Sân vườn truyền thống Việt Nam với hồ nước trước nhà
Sân vườn theo phong cách Việt Nam

Việt Nam qua một ngàn năm văn hiến, đã tạo dựng cho mình những thú vị dân dã, trong đó có nghệ thuật thiết kế cảnh quan sân vườn.

Cảnh quan sân vườn truyền thống của người Việt ảnh hưởng nhiều từ Trung Quốc, thể hiện qua các cung đình lăng tẩm nhà Nguyễn. Nhưng cách tạo hình và các yếu tố trong sân vườn thì dân dã và gần gũi với tự nhiên hơn.

Cây cối, hồ nước trong khu vườn được sắp xếp theo phong thủy Ngũ hành tương sinh, tương khắc và cố gắng như cảnh non nước thiên nhiên.

Các nghiên cứu về sân vườn truyền thống của Việt Nam tập trung vào sân vườn của các vua chúa (thông qua tác phẩm “Vũ trung tùy bút” của Phạm Đình Hổ).

Tuy nhiên, trong đời sống thường nhật của nhiều gia đình, cấu trúc sân vườn thường được chia rõ ràng thành cổng tam quan, sân trước và sân sau.
Sân trước thường được bố trí hồ nước hoa sen (hoa súng) giúp tạo năng lượng lưu chuyển thuận lợi (theo phong thủy).

Trong đời sống hiện đại, với diện tích của mỗi ngôi nhà càng bị thu hẹp thì kết cấu sân vườn truyền thống ngày càng bị mai một.
Hiện tại, chỉ những di tích cũ như Cung đình Huế và Biệt phủ Thành Chương (Hà Nội) thể hiện rõ nét nhất công trình kiến trúc sân vườn truyền thống Việt Nam.

Sân vườn Việt Nam hiện đại

Sân vườn Việt Nam hiện đại
Sân vườn Việt Nam hiện đại

Tuy không gian bị thu hẹp, mỗi gia đình người Việt đều cố gắng sắp xếp một khoảng sân trước hiên nhà hoặc sau nhà làm sân vườn cho mình.

Các sân vườn Việt Nam hiện đại được trồng nhiều các loại rau, cây ăn trái và hoa nh, bonsai thay vì các cây cổ thụ có kích thước lớn.

Đây là nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho các thành viên của gia đình. Đồng thời, nó cũng là nơi tiếp khách trong những ngày trời mát.

Dù sân vườn truyền thống hay hiện đại, mỗi sân vườn đều cần bố trí những bộ bàn ghế để làm nơi ngồi nghỉ, cũng như trang trí.

Nếu bạn chưa tìm thấy bộ bàn ghế phù hợp cho sân vườn, hãy ghé thăm Vườn An Nam.

Chúng tôi là doanh nghiệp chuyên phân phối bàn ghế ngoài trời cao cấp tại Việt Nam, với những bộ bàn ghế bền bỉ trong môi trường nhiều mưa nắng.

Xem thêm: 
Bàn ghế ban công nhỏ đẹp cho chung cư
Các bộ bàn ghế cafe cho sân vườn 
Tiểu cảnh sân vườn đẹp – Bạn nên tham khảo