Vật liệu cấu tạo có ảnh hưởng như thế nào tới âm sắc của sáo?

Nhằm đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của mọi khách hàng, ngày nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sáo như sáo bầu, sáo mèo, sáo tàu,… với các thiết kế ngày càng đa dạng và độc đáo. Thế nhưng chính điều đó khiến cho nhiều khác hàng thực sự bối rối khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn, tìm mua sáo. Hãy cùng so sánh một số đặc điểm của sáo khi được chế tác từ các vật liệu khác nhau để tìm ra sự lựa chọn hoàn hảo nhất nhé.    

Tre nứa

Tre nứa là vật liệu truyền thống được sử dụng để làm các loại ống sáo. Bởi vậy chắc hẳn nó chứa đựng những đặc điểm nhất định, phù hợp với việc chế tác sáo.

Sở dĩ thân tre nứa hình trụ và rỗng ruột nên khi làm sao chỉ cần lựa chọn những ống thích hợp về độ dài, về bán kính, việc chế tác sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, chính cấu tạo của tre, nứa là những thớ thịt dài kết lại với nhau một cách hoàn toàn tự nhiên nên âm thanh tạo ra sẽ luôn du dương, trầm bổng và mang một âm sắc vô cùng đặc biệt.

Vật liệu cấu tạo có ảnh hưởng như thế nào tới âm sắc của sáo?

Nhựa cứng

Tuy ít xuất hiện trên thị trường hơn những loại chất liệu khác nhưng sáo nhựa, sáo bầu giả ngọc vẫn rất phổ biến và không khó để tìm kiếm. Những loại nhựa sử dụng để làm sáo thường là nhựa cứng chất lượng cao để có thể đảm bảo về độ bền cũng như thiết kế và màu sắc của sáo.

Vật liệu cấu tạo có ảnh hưởng như thế nào tới âm sắc của sáo?

Bên cạnh những chiếc sáo nhựa được sử dụng chuyên nghiệp, sáo dành cho trẻ em hay sáo dùng trong trang trí cũng thường được ưu tiên lựa chọn chất liệu này mặc dù âm thanh chúng tạo ra không quá xuất sắc về độ trong, độ trầm bổng hay du dương.

Kim loại

Kim loại là loại vật liệu mới được sử dụng để chế tác ống sáo trong thời gian gần đây. Bởi nó là vật liệu không có sẵn trong tự nhiên nên quá trình tạo thành ống sáo phải bắt đầu từ việc tìm kiếm, xử lí nguyên liệu và tạo hình ống. Chính vì vậy, công đoạn sản xuất ra một ống sáo kim loại đòi hỏi kĩ thuật cao hơn, độ tinh vi và kĩ xảo nhiều hơn.

Vật liệu cấu tạo có ảnh hưởng như thế nào tới âm sắc của sáo?

Tuy nhiên cũng nhờ áp dụng kĩ thuật và công nghệ cao, các ống sáo này được nghiên cứu sao cho tạo nên những âm thanh tốt nhất, trong nhất và phù hợp được với âm sắc, kết hợp được với nhiều loại nhạc cụ hay tông nhạc nhất. 

Mỗi chất liệu cấu tạo nên ống sáo đều mang đến những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Chính bởi vậy mỗi cá nhân hay gia đình nên chọn lựa kĩ càng về chất liệu, thiết kế phong cách cũng như màu sắc hay họa tiết để lựa chọn được một ống sáo hoàn hảo và thật phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhé.

>> Xem thêm: 

CÁCH THỔI SÁO MÈO CHI TIẾT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HƯỚNG DẪN BẠN ĐỌC CÁCH NGÂM RƯỢU NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *