Dịch vụ két sắt tại ngân hàng có tốt không?

Hiện nay có rất nhiều cách để bảo vệ tài sản khỏi những nguy cơ như cháy nổ, trộm cắp như mua một chiếc két sắt hay gửi tiết kiệm tại ngân hàng 

Phó tổng giám đốc của Ngân hàng Vietcombank, ông Nguyễn Văn Tuân cho biết so mức đầu tư cơ sở hạ tầng để cung cấp dịch vụ này và lợi nhuận mang lại thì ông khẳng định Vietcombank không đầu tư.

Trước đây Vietcombank có tính đến nhưng vướng phải khủng hoảng tài chính khu vực năm 1997, ngân hàng phải cắt giảm chi phí nên đã bỏ qua dịch vụ này. Bây giờ đầu tư lại thì rất khó vì nó liên quan đến thiết kế tòa nhà, cần phải xây lại trụ sở mới để có một kho chứa két sắt an toàn, ông Tuân nói.

Vị này cho rằng ở nước ngoài, dịch vụ cho thuê két sắt thường dành cho giới thượng lưu cần cất giữ những giấy tờ quan trọng như di chúc, hôn thú, hay trang sức quý giá và chi phí thuê thường không rẻ để có thể đáp ứng tiêu chuẩn an toàn ở mức cao.

Một vài ngân hàng khác cũng đang muốn đầu tư để cung cấp dịch vụ cho thuê két sắt nhưng vẫn đang cân nhắc nhiều thứ đặc biệt là thiết kế kho chứa. Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cho biết hiện bà đang trình đề án cho ban điều hành xem xét về việc cung cấp dịch vụ cho thuê két sắt nhưng có khá nhiều vấn đề phải xem xét như xây kho thế nào, thiết kế an toàn ra sao, và mua bảo hiểm cho tài sản…

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng ACB, cho biết ACB vẫn chưa cung cấp dịch vụ này vì chưa xây dựng lại trụ sở mới, và thời gian xây dựng thì vẫn chưa xác định vì chưa được cấp phép.

Hiện tại ở Việt Nam có một vài ngân hàng cung cấp dịch vụ này như BIDV, VietinBank, Sacombank nhưng chỉ cung cấp ở một số địa điểm nhất định có đầu tư kho, đa số là những nơi có trụ sở vừa được xây xong gần đây. Như Sacombank hiện đang cung cấp dịch vụ này ở bốn chỗ là Sở giao dịch tại TPHCM, chi nhánh Hà Nội, chi nhánh An Giang, và chi nhánh Cần Thơ với tổng cộng 4.000 ngăn tủ sắt. Riêng tại Sở giao dịch ở TPHCM đã cung cấp 3.500 ngăn tủ và có công suất khoảng hơn 50%.

Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank, cho biết ngân hàng ông đang cho đánh giá lại về hiệu quả của dịch vụ này để xem xét phương án phát triển. Ông Khang cũng thừa nhận chi phí đầu tư là khá lớn. Hiện phí cho thuê két sắt tại Sacombank từ mức 120.000 đến 200.000 đồng/tháng tùy theo kích thước két sắt. 

Hiện tại chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể những tiêu chuẩn cho dịch vụ cho thuê két sắt của các ngân hàng, mà chủ yếu là Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn riêng cho từng đề án của từng ngân hàng cụ thể.

Giữ hộ tài sản theo hình thức cho thuê két sắt được hiểu đúng nghĩa là ngân hàng giữ hộ tài sản cho người dân, có thu phí và không được khai thác tài sản đó.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấm các ngân hàng huy động vàng, nhiều ngân hàng đã nộp đơn xin bổ sung thêm ngành hoạt động giữ hộ tài sản trong đó có giữ hộ vàng với ý muốn có thể khai thác số vàng mà người dân nhờ giữ hộ. Tuy nhiên các đề nghị này đã bị bác.

NHNN mới đây cũng đã thông báo tất cả các dịch vụ giữ hộ tài sản, cho thuê két sắt đều phải xin phép NHNN, và đặc biệt dịch vụ giữ hộ vàng phải tạm ngưng để chờ hướng dẫn cụ thể. Việc làm này nhằm ngăn chặn việc các ngân hàng lợi dụng chức năng giữ hộ vàng để khai thác, kinh doanh trên số vàng khách gửi.

Trên đây là những thông tin về cách giữ gìn két sắt hòa phát chính hãng trong ngôi nhà của bạn, Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số hotline 18009235 hoặc qua website https://ketsathoaphat.com/ để được hỗ trợ

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *