Cách làm chuồng úm gà con dành cho người mới bắt đầu

Cách làm chuồng úm gà con đối với người đã có kinh nghiệm thì chẳng có gì phức tạp. Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu hẳn sẽ gặp không ít rắc rối. Do vậy, học hỏi những phương pháp dưới đây là cách giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh gọn lẹ nhất.

1. Yêu cầu chuồng gà

Bà con cần chọn những vị trí thông thoáng, khô ráo, phân chia thành nhiều khu vực để đặt lồng úm, khu vực nuôi hậu bị và khu vực phụ trợ. Ở xung quanh chuồng nên có thêm lưới thép hay hàng rào quây kín, ngăn cách với bên ngoài và đảm bảo độ cao phù hợp cho gà không bay ra.

Ngoài ra, khu vực để nuôi, úm gà cần phải thuận tiện để lắp đặt hệ thống ống nước, điện sử dụng. Nên dùng gạch hay xi măng để láng nền gà. Đối với nền đất cần phải nén hay nện thật chặt. Mái chuồng úm gà phải cách nhiệt tốt. Tùy theo điều kiện mà bà con có thể sử dụng lá dừa, lá cọ để lợp mái, đảm bảo chắc chắn cũng như sự thoáng mát cho chuồng là được.

2. Cách làm chuồng úm gà

Trong chuồng nuôi gà sẽ được thiết kế chuồng, lồng để úm gà tại những vị trí riêng. Nó đòi hỏi phải đảm bảo sự thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Tuyệt đối không bị bất kỳ sự tác động nào của mưa nắng, gió bão.

Quây úm

Bà con có thể dùng vải bạt, bìa cứng, tre, nứa để làm. Yêu cầu khi quây phải chia thành từng ô nhỏ có chiều cao chừng 2 gang tay, đường kính khoảng 2m. Đây là kích thước có thể úm được 150 con gà. Còn tùy theo số lượng đàn gà nhiều hay ít mà bà con hãy điều chỉnh kích thước lồng úm cho phù hợp. Ít nhất là 50 con và loại lớn có thể lên đến 400 con.

Thiết bị sưởi

Có thể dùng loại đèn hồng ngoại để giúp đảm bảo sự an toàn. Song, bà con tuyệt đối không được dùng đèn dây tóc với công suất từ 60 đến 100W. Ngoài ra, dựa vào độ tuổi, tình trạng của gà mà bà con đặt lồng úm cách đèn sưởi khoảng cách như thế nào cho phù hợp.

Chất độn chuồng

Bà con có thể dùng mùn cưa, trấu, dăm bào,… để làm chất độn chuồng. Lưu ý, trước khi sử dụng phải đem nó phơi cho ráo và khử trùng trước khoảng 3 ngày. Trải chất độn khoảng 1 gang tay dưới nền trước 1 ngày rồi hãy thả gà vào.

Máng ăn uống

Bố trí xen kẽ và hợp lý để gà có thể tiếp cận được thức ăn, thức uống mà không cắn phá nhau.

Rèm che

Yêu cầu phải che mưa che kín chuồng xung quanh để thời tiết không gây ảnh hưởng đến đàn gà.

Với hướng dẫn cách làm chuồng úm gà con trên đây thì những người chưa có kinh nghiệm cũng dễ dàng làm chuồng úm gà mà không gặp bất kỳ khó khăn gì. Ngoài ra, để đảm bảo úm gà hiệu quả thì ngoài việc thiết kế xây dựng chuồng bà con đừng quên duy trì nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng để đảm bảo giúp gà được khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Nếu còn thắc mắc điều gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *