Nên chọn sáo Dizi tone Đô, tone La hay tone La?

Đối với những người chơi mới bắt đầu tìm hiểu về sáo Dizi thường thắc mắc không biết nên chọn sáo Dizi tone Đô, tone La, hay tone Sol thì phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ có những tư vấn cụ thể hơn vầ các tone của sáo Dizi. 

Khái niệm tone sáo Dizi

Nhiều người chơi khi học thổi sáo Dizi còn rất mơ hồ về tone sáo Dizi và không thực sự hiểu tone sáo Dizi là gì? Điều này sẽ làm cho quá trình học thổi sáo mất rất nhiều thời gian. 

Thông thường, mỗi cây sáo sẽ có một giai điệu tương ứng với các nốt phổ biến nhất là Đô, Rê, Fa, Sol, La, Si, Đo2… Điều này nhằm thỏa mãn về quy luật khoảng cách các cung trong thổi sáo. Và tone sáo Dizi cũng không nằm ngoài quy luật này.

Nên chọn sáo Dizi tone Đô, tone La hay tone La?

Người chơi cần hiểu rõ tone sáo Dizi là gì để có thể học thổi sáo tốt nhất

Mặc dù các loại sáo có giai điệu khá giống nhau, tuy nhiên trong quá trình cảm nhạc, âm điệu thì các tone sáo sẽ có độ cao thấp, trầm bổng khác nhau. Đối với sáo Dizi thì cách gọi tone sáo ở Việt Nam thấp hơn các gọi tone ở Trung Quốc khoảng 2,5 cung. 

Sáo Dizi tone Đô 

Sáo Dizi tone Đô được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam, còn ở Trung Quốc thì tone sáo này không mấy phổ biến. Sở dĩ tone sáo Dizi này được người Việt Nam sử dụng nhiều vì nó có cách thổi khá dễ, rất thích hợp với những người bắt đầu mới học thổi sáo. 

Sáo Dizi tone Đô có thể thổi được khá nhiều bản nhạc, trong quá trình thổi thì người chơi không phải sử dụng quá nhiều kỹ thuật, cũng như việc cầm hơi, giữ hơi trong miệng cũng dễ dàng hơn. Chính vì vậy, đối với người mới bắt đầu thì nên chọn sáo Dizi tone Đô. 

Nên chọn sáo Dizi tone Đô, tone La hay tone La?

Sáo Dizi tone Đô thích hợp cho những người mới bắt đầu học thổi sáo 

Sáo Dizi tone La

Sáo Dizi tone La là tone sáo được sử dụng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng ở cả Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, đối với sáo Dizi tone La thì yêu cầu người chơi phải có một số kỹ năng cơ bản đối với việc thổi sáo Dizi. 

Bởi vì trong quá trình thổi sáo Dizi tone La thì đòi hỏi người chơi phải biết giữ hơi, lấy hơi kết hợp với các kỹ thuật khác một cách phù hợp thì bản nhạc mới có thể được thổi đúng tone.

Sáo Dizi tone Sol 

Đây là tone sáo khó nhất trong việc thổi sáo Dizi. Thông thường, chỉ những nghệ nhân hoặc những người chơi sáo Dizi chuyên nghiệp mới sử dụng tone sáo này. Sở dĩ là do tone Sol rất tốn nhiều hơi trong quá trình thổi, vì vậy đối với những người chưa có kinh nghiệm thì việc thổi sáo sẽ rất khó khăn. 

Nên chọn sáo Dizi tone Đô, tone La hay tone La?

Sáo Dizi tone Sol chỉ phù hợp với những người chơi chuyên nghiệp 

Như vậy, có thể kế luận rằng đối với những người mới đầu thì nên chọn sao truc dizi tone Đô, còn những người có kỹ năng thổi sáo Dizi chuyên nghiệp hơn thì nên chọn tone La hoặc tone Sol. 

>>Xem thêm:

SỬ DỤNG KHÓA THÔNG MINH TRÊN XE MÁY THƯỜNG GẶP NHỮNG PHIỀN TOÁI NÀO?

CHI PHÍ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT NĂM 2019 LÀ BAO NHIÊU ?

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *