Nuôi bò sữa như thế nào? Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Thực tế, đã có nhiều gia đình nuôi bò sữa thu nhập tiền tỉ. Tuy nhiên, cũng không ít người mất trắng cả thời gian, công sức lẫn vốn đầu tư. Vậy nuôi bò sữa như thế nào để không thất bại? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng.

1. Những thuận lợi và khó khăn khi nuôi bò sữa

1.1. Thuận lợi

– Ở Việt Nam thị trường sữa vẫn còn rất dồi dào và chưa được khai thác nhiều. Do vậy, nuôi bò sữa giúp người chăn nuôi không cần lo sợ vấn đề tiêu thụ.

– Khi chăn nuôi bò sữa các hộ nông dân sẽ được nhà nước hỗ trợ, nhận được nhiều chính sách ưu đãi như kỹ thuật, giống, vacxin phòng bệnh,…

1.2. Khó khăn

– Muốn chăn nuôi bò sữa cần khá nhiều vốn gồm giống, chuồng trại, thiết bị vắt sữa bò, máy thái chuối cây để chế biến thức ăn, đá liếm cho bò,…

– Người nuôi bò sữa phải có kinh nghiệm và phải hiểu biết kỹ thuật chăn nuôi.

– Sữa bò phải được bảo quản theo đúng quy trình và phải có dụng cụ bảo quản đúng chuẩn.

2. Bắt đầu nuôi bò sữa như thế nào?

Bà con có thể mua bò sữa về và cứ thế nuôi. Đây là giải pháp phù hợp với người có nhiều vốn và cũng đã có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi bò sữa. Còn nếu ngân sách hạn hẹp bạn có thể chọn giống bò Lai Sind rồi dùng tinh bò Hà Lan để phối giống để tạo ra bò sữa F1.

3. Cách nuôi bò sữa như thế nào hiệu quả

Để giải đáp được thắc mắc nuôi bò sữa như thế nào hiệu quả thì bạn phải tính toán làm sao để giảm chi phí và tăng lợi nhuận tối đa.

3.1. Cách tăng lợi nhuận

Có ba cách để tăng lợi nhuận đó là tạo ra nhiều lượng sữa, đảm bảo sữa phải chất lượng và tận dụng nguồn thu từ việc bán bê con và cả phân bò sữa.

Theo các chuyên gia thì bò sẽ đạt năng suất sữa nhiều hơn khi bà con dùng đá liếm cho bò. Ngoài ra, dùng máy hút sữa bò cũng sẽ vắt được sữa nhiều hơn so với vắt thủ công bằng tay.

Về chất lượng sữa thì ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn thì chúng cũng cần phải đảm bảo vệ sinh. Bình đựng hay các thiết bị dùng để chứa sữa phải được vệ sinh cẩn thận, có nắp đậy và vị trí bảo quản thoáng mát, sạch sẽ.

3.2. Cách giảm chi phí

Muốn giảm chi phí nuôi bò sữa bà con cần áp dụng chế độ ăn uống hợp lý cho đàn gia súc. Có chế độ bảo quản thức ăn hiệu quả, tận dụng nguồn phụ phẩm nông – công nghiệp cho bò.

Thay vì bỏ tiền thuê nhân công thì đầu tư cải tiến các loại máy móc như máy vắt sữa bò, máy băm cỏ, máy trộn thức ăn,… sẽ giúp bạn tiết kiệm được nguồn ngân sách khá lớn. Hãy nhớ rằng, tổ chức và điều hành mô hình chăn nuôi phải khoa học, hợp lý.

4. Những lợi ích trong chăn nuôi bò sữa

Khi chăn nuôi bò sữa bà con sẽ giải quyết được vấn đề công ăn việc làm cho nguồn lao động nhàn rỗi, giúp tăng thêm thu nhập cho gia đình mà không quá vất vả.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc nuôi bò sữa như thế nào để tránh bị thất bại. Dĩ nhiên trên thực tế nuôi bò sữa còn phát sinh rất nhiều vấn đề phiền phức như bò bị ốm, bò không phát triển, bò cho ít sữa,… Muốn học hỏi kinh nghiệm giải quyết các tình huống ấy đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi.

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *