Thời điểm tốt để chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử

Theo quy định tại Thông tư 68/2019 thì kể từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử và việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử như khắc phục việc hóa đơn sai hình thức thanh toán sẽ phải thực hiện theo Thông tư 68/2019 và Nghị định 119/2018. Tuy nhiên, theo dự thảo nghị định mới thì doanh nghiệp sẽ chưa phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trong năm nay. Vậy thời điểm nào chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử là tốt nhất?

Có thể thấy, cuộc cách mạng công nghệ số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu. Các doanh nghiệp càng nắm bắt được việc chuyển đổi sớm càng tạo cơ hội cho mình phát triển. Do vậy, chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụn hóa đơn điện tử là điều tất yếu mà các doanh nghiệp cần làm ngay để tăng tính cạnh tranh, đảm bảo việc đáp ứng những đồi hỏi, yêu cầu mới của thực tiễn xã hội.

Doanh nghiệp càng chuyển đổi sớm càng dễ đạt được những lợi ích như:

– Giúp doanh nghiệp tránh tình trạng bị động hay rủi ro, chậm thời gian chuyển đổi sang hóa đơn điện tử.

– Dễ dàng tìm kiếm được nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng. Hiện nay, để phục vụ tốt hơn cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn và tìm kiếm được nhà cung cấp uy tín, đáp ứng đầy đủ theo các quy định của pháp luật thì Tổng cục Thuế đã liên tục cập nhật danh sách các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín trên website của Tổng cục Thuế.

– Về lợi ích, hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm các thủ tục hành chính với cơ quan Thuế. Sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp không lo bị thất lạc, mất mát hóa đơn từ đó tiết kiệm khoản chi phí nộp phạt khi mất, hỏng hóa đơn.

– Với việc triển khai hóa đơn điện tử, không những doanh nghiệp nhận được những giá trị hữu hình mà còn nhận được những giá trị vô hình khác, không thể quy đổi thành tiền. Các giá trị có thể kể đến là giá trị cơ hội khi cung cấp cho khách hàng dịch vụ hiện đại, nhanh chóng, tiện ích, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, tạo trải nghiêm khách hàng tốt khi cung cấp sản phẩm dịch vụ.

– Trong khoảng thời gian này các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy theo đúng quy định của pháp luật. Doanh nghiệp muốn tận dụng nốt hóa đơn giấy đang còn tồn động với số lượng lớn; doanh nghiệp chưa nắm được đầy đủ thông tin, quy định về lộ trình chuyển đổi của Chính phủ; tâm lý ngại thay đổi từ người quản lý và trực tiếp thực hiện là kế toán doanh nghiệp… 

Trường hợp nào được xem là đang đóng BHXH để hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ khi nào?

Như vậy có thể thấy, thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử không phải là mốc để các doanh nghiệp thực hiện việc triển khai, mà hiện nay, các doanh nghiệp cần phải chuyển đổi sớm để dễ dàng nhận được các lợi ích vượt trội của việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Nếu doanh nghiệp chần trừ thì dễ sẽ bỏ qua cơ hội tốt để cạnh tranh, phát triển. Đối với các hộ kinh doanh cũng đã có những quy đinh cụ thể nhằm khuyến khích các đội tượng hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử, tránh việc trốn thuế.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về việc triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử trước thời hạn bắt buộc phải triển khai.

Author: administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *